ตรึงราคาน้ำมันเอาใจคนไทยถึงหลังปีใหม่

ปตท.จับมือบางจาก ประกาศเอาใจคนใช้รถ เล็งตรึงราคาน้ำมันขายปลีกดีเซล-เบนซิน ไปจนถึงวันหยุดยาวปีใหม่

วันนี้ (20 ธ.ค.) นายอนุสรณ์ แสงนิ่มนวล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า ราคาน้ำมันในสัปดาห์นี้ อาจจะยังไม่มีการปรับเปลี่ยนราคา และมีแนวโน้มที่จะตรึงราคาต่อเนื่องไปจนถึงช่วงวันหยุดยาวปีใหม่เพื่อเป็นของขวัญให้กับประชาชน หากราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกไม่ปรับตัวสูงขึ้นผิดปกติ โดยปัจจุบัน ค่าการตลาดของน้ำมันดีเซล อยู่ที่ 1.10-1.20 บาทต่อลิตร กลุ่มเบนซิน อยู่ที่ 1.50-1.60 บาทต่อลิตร

“รัฐบาล มีมาตรการตรึงดีเซล ไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตร แต่หากราคาตลาดโลกสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ก็อาจต้องหารือกับกระทรวงพลังงาน ว่าจะนำเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมาชดเชยราคาได้หรือไม่” รมว.พลังงาน กล่าว

สำหรับทิศทางราคาน้ำมันดิบตลาดโลกในปี 2554 เชื่อว่าจะไม่เกิน 100 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล เนื่องจากเศรษฐกิจในยุโรป ยังไม่ได้ฟื้นตัวอย่างเต็มที่ ขณะที่การใช้น้ำมันของโลก น่าจะเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ 88 ล้านบาร์เรลต่อวัน โดยราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน และแก๊สโซฮอล์ อาจปรับเพิ่มขึ้นในไตรมาสสอง ตามความต้องการใช้ในช่วงหน้าร้อน ขณะเดียวกัน ยังมีความเสี่ยงจากกองทุนเก็งกำไร หรือ เฮดจ์ฟันด์ ที่มีน้ำมันอยู่ในสต็อก 170 ล้านบาร์เรล ซึ่งถือว่าสูงมาก และอาจมีการเทขายทำกำไร หากตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ ออกมาไม่ดีอย่างที่ดาดการณ์ และฉุดราคาน้ำมันตลาดโลกให้อ่อนตัวลงได้

นายสรัญ รังคศิริ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่การตลาดขายปลีก หน่วยธุรกิจน้ำมัน บมจ.ปตท.กล่าวว่า หากตลาดโลกไม่มีการปรับเปลี่ยนมากผิดปกติ ปตท.อาจตรึงราคาน้ำมันจนถึงวันปีใหม่เพื่อสนับสนุนการเดินทางกลับบ้านของคนไทย.
ที่มา เดลินิวส์

คลังบทความของบล็อก