จอมแฉชาวสวิสเตรียมเผยบัญชีธนาคาร “เศรษฐี-นักการเมือง” ทั่วโลกผ่าน “วิกิลีกส์”

เอเอฟพี - รูดอล์ฟ เอลเมอร์ อดีตนายธนาคารจอมแฉชาวสวิส มีแผนจะส่งซีดีจำนวน 2 แผ่น ซึ่งบันทึกข้อมูลบัญชีธนาคารของเศรษฐีและนักการเมืองทั่วโลกราว 2,000 คน ที่หลีกเลี่ยงภาษีให้แก่วิกิลีกส์ บทสัมภาษณ์ เอลเมอร์ ซึ่งเผยแพร่วันนี้ (16) ระบุ

“เอกสารเหล่านี้แสดงให้เห็นว่า คนเหล่านี้อาศัยนโยบายเก็บความลับของธนาคารเพื่อหลีกเลี่ยงภาษี” เอลเมอร์ ให้สัมภาษณ์กับกับหนังสือพิมพ์ซอนน์แท็กของสวิตเซอร์แลนด์

ข้อมูลทั้งหมดจะถูกส่งถึงมือวิกิลีกส์ในวันจันทร์ (17) ระหว่างการแถลงข่าวที่กรุงลอนดอน ซึ่ง จูเลียน แอสซานจ์ ผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์ จะมาปรากฏตัวด้วย

อย่างไรก็ตาม เอลเมอร์ กล่าวว่า วิกิลีกส์อาจยังไม่เปิดเผยข้อมูลเหล่านี้ในทันที เนื่องจาก “จะต้องตรวจสอบข้อมูลก่อน และหากมีส่วนใดที่เกี่ยวกับการเลี่ยงภาษี ก็จะนำมาเผยแพร่ภายหลัง”

เอลเมอร์ เปิดเผยว่า ซีดีทั้ง 2 แผ่นบรรจุข้อมูลบัญชีธนาคารของมหาเศรษฐี, บริษัทข้ามชาติ และกองทุนป้องกันความเสี่ยงจากหลายประเทศ ซึ่งได้แก่ สวิตเซอร์แลนด์, สหรัฐฯ, เยอรมนี และ อังกฤษ นอกจากนี้ ยังมีบัญชีธนาคารของนักการเมืองอีกราว 40 คน

ข้อมูลทั้งหมด “ได้มาจากสถาบันการเงินอย่างน้อย 3 แห่ง ครอบคลุมระยะเวลาตั้งแต่ปี 1990-2009” เอลเมอร์ ระบุ

เอลเมอร์ ซึ่งเป็นอดีตผู้อำนวยการธนาคาร จูเลียส แบร์ บนหมู่เกาะเคย์แมน จะเดินทางไปขึ้นศาลนครซูริกในวันพุธ (19) นี้ หลังถูกฟ้องข้อหาละเมิดกฎการรักษาความลับของธนาคารโดยเปิดเผยข้อมูลของลูกค้าแก่วิกิลีกส์เมื่อปี 2007

ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

คลังบทความของบล็อก