รายงานเผย “เฟซบุ๊ก” ขอเทกโอเวอร์ “ทวิตเตอร์” ในปี 2008

เอเอฟพี - เว็บไซต์ไมโครบล็อกกิง “ทวิตเตอร์” ปฏิเสธคำขอซื้อกิจการจาก “เฟซบุ๊ก” ซึ่งยอมทุ่มเงินให้มากถึง 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2008 นิตยสารไฟแนนเชียล ไทม์ส เผย

บริติช บิซิเนส เดลี ตีพิมพ์บทสัมภาษณ์ของบิส สโตน หนึ่งในผู้ก่อตั้งทวิตเตอร์ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ทวิตเตอร์ไม่เพียงต้องการความนิยมจากผู้ใช้เท่านั้น แต่ยังต้องการอยู่รอดได้ด้วยตนเอง มากกว่าที่จะถูก “เทกโอเวอร์” โดยบริษัทอื่น

“เราได้สร้างสรรค์บางอย่างที่คนเห็นคุณค่า แต่เรายังไม่ได้ทำสิ่งเหล่านี้ให้เป็นธุรกิจ และนี่คือสิ่งที่เราอยากจะทำ” สโตนเผย

ไฟแนนเชียล ไทม์ส รายงานว่า มาร์ก ซัคเกอร์เบิร์ก ผู้ร่วมก่อตั้งและผู้บริหารเฟซบุ๊ก เคยเสนอหุ้นมูลค่า 500 ล้านดอลลาร์ให้แก่ทวิตเตอร์เพื่อรวมกิจการ

อย่างไรก็ตาม สโตนกล่าวว่า ผู้ร่วมก่อตั้งทวิตเตอร์ทั้ง 3 คน ซึ่งได้แก่ อีแวน วิลเลียมส์, แจ็ค ดอร์ซีย์ และตัวเขาเอง ไม่เคยปรารถนาสิ่งใดที่เฟซบุ๊กมีอยู่เลย

บริติช บิซิเนส เดลี ยังเผยอย่างคร่าวๆ ว่า ทวิตเตอร์ไม่สามารถทำกำไรได้มากขึ้น แม้จะก่อตั้งมานานกว่า 4 ปีแล้วก็ตาม

กลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ทวิตเตอร์แถลงว่า ได้รับเงินสนับสนุนจากกลุ่มนักลงทุนเป็นมูลค่าถึง 3,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ทวิตเตอร์ก่อตั้งขึ้นในปี 2006 เพื่อให้ผู้ใช้สามารถส่งข้อความแลกเปลี่ยนกันได้ไม่เกิน 140 ตัวอักษร ซึ่งข้อมูลในวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมาพบว่า มีผู้ใช้ทวิตเตอร์มากถึง 175 ล้านคนทั่วโลก และมีการ “ทวีต” ถึงกันกว่า 25,000 ล้านครั้งในปีที่ผ่านมา
รายงานเผย “เฟซบุ๊ก” ขอเทกโอเวอร์ “ทวิตเตอร์” ในปี 2008
ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

คลังบทความของบล็อก