เมื่ออยากเลี้ยงปลาในสวน

“น้ำ” มีส่วนในการสร้างบรรยากาศร่มรื่นเย็นสบาย เสียงน้ำไหลรินเบา ๆ ก่อให้เกิดความรู้สึกเป็นธรรมชาติ ผ่อนคลาย เมื่อนึกถึงน้ำสิ่งที่มักอยู่คู่กันเสมอคือ “ปลา” ซึ่งช่วยสร้างความเพลิดเพลินใจเมื่อมองเห็นฝูงปลาแหวกว่ายไปมาในสายน้ำ การเลี้ยงปลาจึงเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่มักเป็นตัวเลือกในลำดับต้น ๆ คู่กับการออกแบบสวนเสมอ การทำความเข้าใจเกี่ยวกับบ่อเลี้ยงปลา ตลอดจนวิธีเลี้ยงปลาที่ถูกต้องจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ปลาเจริญเติบโตได้ดี มีความสวยงาม

ก่อนจะเริ่มเลี้ยงปลา
ตำแหน่งบ่อเลี้ยงปลาที่ดี ไม่ควรอยู่ในบริเวณที่รับน้ำฝน โดยเฉพาะน้ำที่ไหลผ่านหลังคา เนื่องจากจะเป็นการนำเชื้อโรคและสารต่าง ๆ มาสู่บ่อ ส่งผลให้ปลาป่วยได้ ควรได้รับแสงแดดในปริมาณที่พอเหมาะ ถ้าอยู่ในที่ที่รับแสงแดดมากเกินไปจะทำให้ตะไคร่น้ำเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว และน้ำในบ่อมีสีเขียว หากบ่ออยู่ในที่โล่งควรใช้ตาข่ายพรางแสงประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ และควรอยู่ในบริเวณที่มีแนวกันลมและแสงแดด เพื่อป้องกันการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิกะทันหัน

ตำแหน่งของบ่อควรอยู่ในบริเวณที่สามารถนั่งเล่นดูปลาและให้อาหารปลาได้สะดวก เพื่อจะได้สังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงหรือความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับปลา ไม่อยู่ในบริเวณที่มีเสียงดังอึกทึก เนื่องจากทำให้ปลาตกใจได้ ควรห่างไกลบริเวณที่มีการใช้สารเคมีหรือได้รับมลพิษ เช่น ใกล้ถนน อู่ซ่อมรถ หรือสารกำจัดศัตรูพืชต่าง ๆ

รูปแบบของบ่อเลี้ยงปลา

รูปแบบของบ่อเลี้ยงปลาโดยทั่วไปอาจแบ่งได้เป็น 2 แบบ แบบแรกคือ บ่อดิน เป็นบ่อขุดที่ดูเป็น ธรรมชาติ มีความลึกประมาณ 1-2 เมตร ระดับน้ำควรต่ำกว่าขอบบ่อประมาณ 20-30 เซนติเมตร และทำผนังให้มีความเรียบเพื่อลดการเสียดสีระหว่างผิวปลากับบ่อ ข้อดีของบ่อดินคือเป็นบ่อที่ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ ปลาสามารถกินพืชน้ำและได้รับธาตุอาหารในธรรมชาติได้เต็มที่ อุณหภูมิของน้ำในบ่อค่อนข้างคงที่ แต่มีข้อเสียคือ ทำความสะอาดค่อนข้างยาก มีการปนเปื้อนจากสารต่าง ๆ เช่น สารกำจัดศัตรูพืช ปุ๋ยเคมี จึงอาจเกิดโรคกับปลาได้ง่าย

แบบที่สองคือ บ่อปูน เหมาะสำหรับผู้ที่คิดจะเลี้ยงปลาสวยงาม เพราะทำความสะอาดง่าย แต่ขั้นตอนการเตรียมบ่อปูนค่อนข้างยุ่งยาก และมีเรื่องการทำบ่อกรองเข้ามาเกี่ยวข้อง โดยสัดส่วนของบ่อต่อบ่อกรองคือ 3 : 1 หรือมีขนาด 30 เปอร์เซ็นต์ ของบ่อเลี้ยงปลา ก้นบ่อกรองควรลึกกว่าก้นบ่อเลี้ยงปลา 20 เซนติเมตร หากบ่อเลี้ยงปลามีขนาดเล็กเพียง 15-18 ตารางเมตร อาจใช้วิธีติดตั้งเครื่องกรองสำเร็จรูปแทน

ปลาในสวน

ปลาแต่ละชนิดมีธรรมชาติในการอยู่อาศัยแตกต่างกันออกไป อาจพิจารณาความเหมาะสมของปลากับบ่อแบบต่าง ๆ สำหรับบ่อปูน ควรเลี้ยงปลาที่ดูสวยงาม เช่น ปลาคาร์ป ปลาสอด ปลางหางนกยูง ปลาทอง ส่วนบ่อดินเหมาะสำหรับปลาที่ชอบสภาพธรรมชาติจำพวกปลาแรด ปลาช่อน ปลาหมอ ปลาเข็ม ปลาชะโด ปลา กระดี่ ซึ่งปลาเหล่านี้อาจมีสีสันไม่ค่อยสวยงาม แต่ก็ให้ความเพลิดเพลินได้เหมือนกัน.

บ้านและสวน
ที่มา เดลินิวส์

คลังบทความของบล็อก