“ไตรรงค์”ยันรัฐพร้อมหนุนท่องเที่ยว

“ไตรรงค์”ยันรัฐบาลพร้อมหนุนท่องเที่ยว ทั้งเที่ยวทั่วไทย และไปทั่วโลก

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 24 ก.พ. ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยในโอกาสเป็นประธานเปิดงานเที่ยวทั่วไทย ไปทั่วโลก ครั้งที่ 8 ซึ่งจัดขึ้นวันที่ 24-27 ก.พ.นี้ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ว่า รัฐบาลพร้อมส่งเสริมการท่องเที่ยวทั้ง 2 ด้าน คือ “เที่ยวทั่วไทย” จะสนับสนุนคนไทยเที่ยวในประเทศ เพื่อให้รู้จักประเทศของตัวเองมากขึ้น รู้วิถีชีวิต แนวความคิดที่แตกต่างของคนต่างพื้นที่ จะได้เกิดความรักสามัคคีกันมากขึ้น และจะส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวในประเทศด้วย ขณะเดียวกันก็จะส่งเสริมให้ “ไปทั่วโลก” โดยมองว่า การที่คนไทยไปเที่ยวต่างประเทศ จะทำให้คนไทยฉลาดขึ้น หากใครมีกำลังทรัพย์ ก็ควรจะเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศบ้าง เพราะมองว่า การท่องเที่ยวหมื่นลี้ ยังดีกว่าการอ่านหนังสือ 1 ห้องสมุด

สำหรับสิ่งที่รัฐบาลทำอยู่ด้านการส่งเสริมการท่องเที่ยว คือ การดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติที่เที่ยวไทย, การปรับปรุงสถานที่ท่องเที่ยวที่ทรุดโทรม ปรับปรุงสภาพแวดล้อมให้เอื้ออำนวยต่อการท่องเที่ยว เช่น ปรับปรุงถนน ไฟฟ้า และห้องน้ำ การแสวงหาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ๆ ที่ต่างจากเดิมที่เคยมีอยู่ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้รู้สึกตื่นเต้น อยากมาสัมผัส การสนับสนุนให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวเข้าถึงแหล่งเงินทุนง่ายขึ้น โดยผ่านช่องทางธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) และการใช้นโยบายเศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ (ครีเอทีฟ อีโคโนมี) ช่วยให้การท่องเที่ยวก้าวหน้าขึ้น

"ปีที่ผ่านมารู้สึกประหลาดใจมากที่เห็นตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาไทยมีถึง 15.62 ล้านคน มากกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ ทั้งที่ไทยมีเหตุการณ์วุ่นวาย แสดงให้เห็นว่าไทยต้องมีอะไรดี นักท่องเที่ยวต่างชาติจึงยังเดินทางมา ซึ่งไทยต้องรักษาความดีเอาไว้ พร้อม ๆ กับการส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่งต้องส่งเสริมทั้ง 2 ด้าน คือ เที่ยวทั่วไทย และไปทั่วโลก" นายไตรรงค์ กล่าว

ด้านนายเจริญ วังอนานนท์ นายกสมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (ทีทีเอเอ) กล่าวว่า ภาพรวมคนไทยเที่ยวต่างประเทศปีนี้ยังโตต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมาจากค่าเงินบาทที่แข็งค่า และเศรษฐกิจในประเทศเติบโต สำหรับการจัดงานเที่ยวทั่วไทย ไปทั่วโลก ครั้งที่ 8 วันที่ 24-27 ก.พ.นี้ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ มั่นใจว่า จะมียอดขายแพ็กเกจเที่ยวไทยและต่างประเทศในงานรวม 1,200 ล้านบาท โดยจุดเด่นของงานปีนี้คือ ได้จำลองโรงภาพยนตร์ไว้ในงาน ภายใต้ชื่อ ทราเวล เธียเตอร์ เพื่อให้องค์กรส่งเสริมการท่องเที่ยวประเทศต่าง ๆ มานำเสนอการท่องเที่ยวประเทศตัวเอง รวมทั้งมีการแสดงชื่อดังจากทั่วโลก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในงานเที่ยวทั่วไทย ไปทั่วโลกปีนี้ ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ไม่เน้นเรื่องการลด แลก แจก แถม แพ็กเกจทัวร์ เช่น ซื้อ 1 แถม 1 แต่มีการลดราคาตั้งแต่ 500-3,000 บาท โดยประเทศที่ได้รับความสนใจสูงสุดวันแรก คือ ญี่ปุ่น.
ที่มา เดลินิวส์

คลังบทความของบล็อก