แนะผู้หญิงออมเงินเพื่ออนาคต เพิ่มมูลค่าด้วยการลงทุน

แนะผู้หญิงออมเงินเพื่ออนาคต เพิ่มมูลค่าด้วยการลงทุน สิ่งเย้ายวนใจที่ทำให้ต้องสูญเสียเงินมีอยู่รอบด้าน หากจัดการบริหารเงินในกระเป๋าไม่ดีจะประสบปัญหาหนี้สินตามมาโดยเฉพาะผู้หญิงที่มีสิ่งเร้าให้เสียเงินอยู่บ่อยครั้ง การสร้างวินัยในการใช้เงินให้เกิดประโยชน์สูงสุดต้องเริ่มฝึกตั้งแต่เด็กเพื่อให้เรียนรู้การใช้เงินที่ถูกต้อง ด้วยเหตุนี้ รัชดา ธนาดิเรก ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคประชาธิปัตย์ จัดสัมมนา “เงินในกระเป๋า กับรักของเรา” เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่โรงแรมรอยัลซิตี้ เพื่อให้เยาวชนรู้จักวางแผนการใช้เงินในอนาคต โดย ส.ส.รัชดา กล่าวว่า ธรรมชาติของผู้หญิงใช้เงินด้วยอารมณ์มากกว่าเหตุผล ผู้หญิงจึงมีจุดด้อยเรื่องการบริหารจัดการเงินในกระเป๋า ตำราบางเล่มเขียนไว้ว่าผู้หญิงเผชิญภาวะ 3 ดีด้วยกันคือ ดาย (die) ตามตัวเลขอัตราประชากรเห็นว่าผู้หญิงอายุยืนกว่าผู้ชาย จึงมีโอกาสสูงมากที่ต้องใช้ชีวิตคนเดียว ถ้าไม่รู้จักวางแผนการใช้เงินในอนาคตให้ดีจะอยู่อย่างไร อย่าคิดเอาชีวิตไปพึ่งกับใคร เพราะการเริ่มต้นชีวิตด้วยการพึ่งคนอื่นนั้นไม่ดีแน่นอน

ดิวอร์ซ (divorce) ผู้หญิงคิดว่าวันนี้คนรักและแต่งงานกับเขา แต่วันหนึ่งเขาอาจทิ้งไปและจะทำอย่างไร และ ดิสแอสเตอร์ (disaster) เพราะความไม่แน่นอนเกิดขึ้นได้ตลอดในชีวิต ดังนั้นต้องระมัดระวังการใช้เงิน รู้จักเก็บออมเมื่อมีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้นจะได้ดูแลตัวเองได้ อยากให้ผู้หญิงรู้จักดูแลเงินในกระเป๋าให้เป็น โดยเริ่มจากกลับไปสำรวจสิ่งของที่มีอยู่ที่บ้านว่ามีอยู่แค่ไหน จำเป็นหรือไม่ และเตือนตัวเองทุกครั้งหากจะซื้อของ ส่วนการให้รางวัลตัวเองสามารถทำได้หลายวิธี เช่น ทำบุญเพิ่มความสุข อย่าเพิ่งด่วนสรุปว่าต้องเป็นวัตถุ เพราะสุดท้ายจะรกบ้านและน่ารำคาญ แม้ชีวิตต้องใช้เงินแต่เงินไม่ใช่ตัวสุดท้ายที่จะบอกว่าชีวิตมีความสุขหรือไม่ ถ้าดูแลเงินไม่เป็นชีวิตไม่มีความสุขแน่นอน

ขณะที่ ดร.ผุสดี ตามไท ส.ส.สัดส่วนพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวสนับสนุนว่า งานวิจัยหลายชิ้นพบว่าผู้หญิงยุคนี้เป็นกลุ่มคนที่อยู่ในเกณฑ์ยากจนมากที่สุดในโลก เพราะแก่ง่ายตายยาก ไม่ทำงานให้สามีเลี้ยงเมื่อสามีตายจึงทำงานไม่ได้ และเมื่อเข้าสู่ชีวิตคู่ผู้หญิงที่หาเงินได้ 100 บาท ใช้จ่ายกับครอบครัวสูงถึง 80 บาท ขณะที่ผู้ชายใช้จ่ายกับครอบครัวเฉลี่ย 50 บาทเท่านั้น ความรักจึงเป็นเหตุชักนำให้ผู้หญิงเข้าสู่วงจรหนี้สินมากกว่าผู้ชาย ดังนั้นต้องรักตัวเองเก็บออมเงินที่ได้ และเพิ่มมูลค่าด้วยการลงทุน เมื่อซื้อของให้ถามตัวเองว่าอยากได้หรือเป็นสิ่งที่จำเป็นจริง ๆ อย่าใช้เพราะไม่จำเป็น เพราะความไม่แน่นอนในชีวิตมีมาก และเศรษฐกิจโลกไม่เป็นมิตรกับผู้หญิง ไม่เคยคิดคุณค่าของผู้หญิงในฐานะต่าง ๆ ผู้หญิงจึงเหมือนมนุษย์ที่ไม่มีตัวตนอยู่ในโลกนี้ ทั้งที่เป็นผู้หาเงินให้แก่ครอบครัวและคนอื่น จึงเป็นที่มาของคำว่าผู้หญิงมีจิตสาธารณะ

ส่วนเจ้าของร้านอาหารอัธยาศัยดี อุไรวรรณ นพคุณ ที่เคยใช้เงินฟุ่มเฟือยถ่ายทอดประสบการณ์ว่า วัยเรียนใช้เงินทางบ้านหมดไปกับการเที่ยว กระทั่งคุณพ่อแนะนำให้เปิดร้านอาหารของตัวเอง จึงตัดสินใจกู้เงินมาลงทุน ในช่วงเศรษฐกิจไม่ดีจึงรู้ว่าเงินขาดมือเป็นอย่างไร ซึ่งเงินที่เก็บไว้ไม่เพียงพอ จึงต้องวางแผนเพื่ออนาคตเพราะไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ปัจจุบันเห็นเด็กขอเงินคุณพ่อคุณแม่โดยอ้างว่าไปทำรายงาน แต่ความจริงนำเงินไปเที่ยว ถ้าไม่ให้ก็ไปหยิบยืมเพื่อนจนเกิดหนี้สิน หรือเป็นเหตุให้คุณแม่ต้องสร้างหนี้สินเพื่อนำเงินมาให้ลูก ส่วนกรณีเด็กที่อยากได้ของที่ไม่จำเป็นแนะนำว่าลองนำของที่มีอยู่ไปแลกกับเพื่อน จะได้ไม่ต้องไปซื้อให้สิ้นเปลือง.
ที่มา เดลินิวส์

คลังบทความของบล็อก