3 แบงก์ผนึกกำลังปล่อยกู้

3 แบงก์ผนึกกำลังปล่อยกู้กลุ่มไมเนอร์3,000 ล้านลุยธุรกิจโรงแรม-ร้านอาหาร

เมื่อวันที่ (25 ก.พ.) นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ เปิดเผยว่า ธนาคารฯ ได้ร่วมกับธนาคารกรุงศรีอยุธยาและธนาคารกสิกรไทยปล่อยกู้ให้กับกลุ่มบริษัท ไมเนอร์อินเตอร์เนชั่นแนลในวงเงินประมาณ 3,000 ล้านบาท เพราะเห็นว่าธุรกิจอาหาร ธุรกิจบันเทิงและธุรกิจโรงแรมยังขยายตัวต่อเนื่อง ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ขณะที่การอุปโภค-บริโภคมีสัดส่วนที่เพิ่มขึ้น ส่วนจะมีการปล่อยกู้รายใหญ่อีกหรือไม่นั้น ยังไม่สามารถบอกได้ เนื่องจากขณะนี้บริษัทรายใหญ่หลายรายเริ่มที่จะขยายการลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศมากขึ้น โดยในส่วนของธนาคารพร้อมที่จะสนับสนุนการปล่อยสินเชื่อให้กับลูกค้าด้วยการใช้เครือข่ายในต่างประเทศ

สำหรับกรณีเกิดเหตุการณ์ไม่สงบในกลุ่มประเทศตะวันออกกลางนั้น อาจจะมีผลกระทบต่อการท่องเที่ยวบ้างแต่ไม่มากนัก เพราะพื้นฐานเศรษฐกิจเอเชียมีความแข็งแกร่ง ซึ่งจะเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญในการผลักดันเศรษฐกิจโลก ขณะที่สภาพคล่องในระบบไม่มีอะไรที่น่าเป็นห่วง ส่วนกรณีที่มีการออกแคมเปญเงินฝากกันมากในช่วงนี้ ถือเป็นเรื่องปกติในการเสนอบริการให้ผู้ฝากเงินไม่เกี่ยวกับการลดวงเงินคุ้มครองของสถาบันคุ้มครองเงินฝากที่มีผลในวันที่ 11 ส.ค.นี้ ซึ่งยอมรับว่าเมื่อมาตรการนี้มีผลบังคับใช้ จะทำให้เงินไหลออกบ้าง แต่ไม่ส่งผลกระทบต่อระบบธนาคารพาณิชย์

นายกฤษฎา ล่ำซำ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า ปีนี้จะเห็นธนาคารพาณิชย์ร่วมมือกันปล่อยสินเชื่อธุรกิจขนาดใหญ่มากขึ้น เนื่องจากเศรษฐกิจเริ่มมีเสถียรภาพมากขึ้นทำให้ภาคเอกชนขยายการลงทุนมากขึ้น หลังจากปีที่ผ่านมามีโครงการขนาดใหญ่หลายโครงการที่ชะลอการลงทุนจากปัญหาทางการเมือง ซึ่งการปล่อยกู้ครั้งนี้เป็นส่วนของธนาคารกสิกรไทย 1,200 ล้านบาท ธนาคารกรุงเทพ 1,200 ล้านบาท และธนาคารกรุงศรีอยุธยา 600 ล้านบาท.

ที่มา เดลินิวส์

คลังบทความของบล็อก