“มาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก” ย้ำกับเด็กอเมริกัน “ความสำเร็จไม่มีทางลัด”

มาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก
ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊กให้ข้อคิดเด็กอเมริกัน สอนอย่ายอมจำนนกับคำว่า “ทำไม่ได้”, ความสำเร็จไม่มีทางลัด, จงหมั่นสร้างมิตรภาพที่ดีและคนที่คุณไว้วางใจ และจงทำสิ่งที่คุณรัก

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 2554 มาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งและนายใหญ่ของเฟซบุ๊ก เครือข่ายสังคมออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ ณ โรงเรียนเบลล์ เฮเวน คอมมูนิตี้ ในเมืองเมนโล พาร์ค มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา
เนื่องในโอกาสการจบการศึกษาของนักเรียนเกรด 8 (เทียบเท่ากับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ในบ้านเรา) โดยโรงเรียนเบลล์ เฮเวนถือเป็นโรงเรียนที่ตั้งอยู่ในชุมชนของสำนักงานแห่งใหม่ของบริษัทเฟซบุ๊ก

ก่อนการกล่าวสุนทรพจน์ให้กับนักเรียนที่จบการศึกษาในระดับมิดเดิล สกูล มาเรีย อิบาร์รา ครูใหญ่ของเบลล์ เฮเวน ได้กล่าวแนะนำว่า โรงเรียนยินดีอย่างยิ่งที่ได้รับเกียรติจากเพื่อนบ้านอย่างมิสเตอร์ซี (Mr.Z) หรือ มาร์ก ซัคเคอร์แมน (Mark Zuckerman) มาร่วมในพิธีวันนี้

“อย่างที่คุณหลายคนคงทราบแล้วว่าเฟซบุ๊กจะย้ายสำนักงานมาที่เมนโล พาร์ค และเราก็จะเป็นเพื่อนบ้านกับเบลล์ เฮเวน (เสียงโห่ร้อง) ผมรู้สึกตื่นเต้นมากกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นและอยากจะรู้จักกับเพื่อนบ้านมากขึ้น ซึ่งก็ต้องขอบคุณพวกคุณทุกคนที่เชิญผมมาในวันนี้” ซัคเคอร์เบิร์กกล่าว

ซัคเคอร์เบิร์กบอกด้วยว่าตัวเองจำเรื่องราวในสมัยมิดเดิล สกูลไม่ได้มากนัก แต่ก็เล่าถึงเรื่องของคุณครูบางคนที่เขาพอจะจำได้

ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊กกล่าวต่อว่า ตนอยากจะแบ่งปันสิ่งที่ตนเองได้เรียนรู้อย่างระหว่างการทำเฟซบุ๊กก็คือ คุณต้องมีความมุ่งมั่นและความเชื่อมั่นว่าคุณสามารถจะทำได้ โดยตัวเขาเองก็พยายามกระตุ้นเพื่อนร่วมงานไม่ให้ยอมจำนนหรือมีทัศนคติว่า “ทำไม่ได้” นอกจากนี้เขายังกล่าวด้วยว่า มีปัจจัย 3 ประการที่เขาเห็นว่าสำคัญมาก คือ

หนึ่ง ทุกสิ่งที่คุ้มค่าที่จะทำส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องยาก และต้องมีงานที่ต้องทำเป็นจำนวนมาก
สอง คุณต้องหมั่นสร้างมิตรภาพที่ดี และคนที่คุณไว้วางใจ เพราะสิ่งเหล่านี้มีความสำคัญอย่างมาก
สาม จงทำสิ่งที่คุณรัก

“คนทุกคนไม่ว่าจะเป็นนักกีฬา หรือนักดนตรี หรือคุณกำลังตั้งบริษัทสักแห่งหนึ่ง ความสำเร็จมันไม่ใช่แค่ห้วงเวลาหนึ่งของแรงบันดาลใจ หรือ ห้วงเวลาหนึ่งของความยอดเยี่ยม แต่มันเกิดจากการฝึกซ้อม และ การทำงานหนักนานนับเป็นปีๆ ก่อนที่คุณจะทำสำเร็จ ถ้าคุณต้องการจะทำอะไรที่มันเยี่ยมยอดสิ่งที่คุณต้องจำไว้อย่างหนึ่งก็คือ ไม่มีทางลัด ...” ซัคเคอร์เบิร์กกล่าว

มาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก ปัจจุบันอายุ 27 ปีเป็นผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก เครือข่ายสังคมออนไลน์ที่มีสมาชิกมากที่สุดในโลกกว่า 600 ล้านคน โดยเขาร่วมก่อตั้งเฟซบุ๊กกับเพื่อนขณะกำลังศึกษาที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดในปี 2547 และในปี 2550 นิตยสารไทม์ ได้ยกย่องให้เขาเป็นบุคคลแห่งปี
ชมคลิป มาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊กขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ ณ โรงเรียนเบลล์ เฮเวน คอมมูนิตี้ ในเมืองเมนโล พาร์ค มลรัฐแคลิฟอร์เนีย
ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์